Chủ tịch Nước gặp mặt các Luật gia tiêu biểu toàn quốc

  26/09/2017

Chiều ngày 2/4/, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Luật gia tiêu biểu nhân dịp Đoàn về Hà Nội dự Đại hội điển hình luật gia tiêu biểu toàn quốc và kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam (4/4/1955 – 4/4/2015).

Tham dự buổi gặp mặt, có Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TW, đ/c Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước, đ/c Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, các đồng chí là Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, Ban Thường vụ Hội Luật gia Việt Nam qua các thời kỳ cùng 26 luật gia tiêu biểu điển hình đại diện cho hơn 46 nghìn hội viên trong cả nước.

1506397564_anh-1-410x273.jpg (410×273)

Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Hội Luật gia Việt Nam, đ/c Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã thay mặt hơn 46 nghìn hội viên đã báo cáo Chủ tịch nước về hoạt động của Hội trong thời gian qua. Đ/c Nguyễn Văn Quyền cho biết: Trong 60 năm qua các thế hệ Luật gia Việt Nam, từ những luật gia yêu nước, sớm đi theo Đảng, theo cách mạng như các luật sư, luật gia Phan Anh, Phan Văn Trường, Nguyễn An Ninh, Nguyễn Hữu Thọ, Trịnh Đình Thảo, Phạm Văn Bạch, Trần Công Tường, Nguyễn Văn Hưởng, Vũ Trọng Khánh, Phùng Văn Tửu, Phạm Hưng, Phạm Quốc Anh… đến hàng nghìn luật gia trẻ được sinh ra trong thời kỳ đổi mới đất nước đã cùng nhau nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để góp sức mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhiều luật gia tiêu biểu trong giới luật gia đã tổ chức các hoạt động đấu tranh pháp lý thích hợp đòi nhà cầm quyền Pháp và Mỹ phải thực hiện Hiệp định Giơ ne vơ năm 1954 và Hiệp định Pari năm 1973; vạch rõ âm mưu của các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài lợi dụng dân chủ, nhân quyền để tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại uy tín của Đảng và Nhà nước ta; góp phần làm cho nhân dân thế giới hiểu rõ và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Nhân dân ta đòi hòa bình và độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chuyển sang thời kỳ thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội với công cuộc đổi mới, cho đến nay, Hội luật gia các cấp đã đóng góp xứng đáng nhiều hoạt động, góp phần thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, xây dựng và phát triển đất nước. Nhiều luật gia tiêu biểu đã và đang giữ những cương vị trọng trách trong các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị. Cũng trong buổi gặp mặt này, đ/c Nguyễn Văn Quyền đã báo cáo với Chủ tịch Nước về việc tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội và Đại hội thi đua toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam, Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội chủ trương thực hiện theo tinh thần tiết kiệm, nhưng trang trọng, thiết thực và Lễ kỷ niệm chỉ tổ chức gọn trong ngày 04/4/2015.

Cũng trong Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ hai, Hội Luật gia Việt Nam sẽ tuyên dương 57 tập thể và 64 cá nhân vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Hội trong những năm qua.

Ngoài ra, cũng tại buổi gặp mặt này, đ/c Nguyễn Văn Quyền còn nêu bốn kiến nghị của HLGVN với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Thứ nhất, HLGVN mong muốn Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch nước tiếp tục quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện và tin tưởng Hội Luật gia Việt Nam để giao việc cho các cấp hội thực hiện, nhất là trong điều kiện xây dựng xây nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp, thực hiện chủ trương xã hội hóa một số hoạt động của cơ quan nhà nước. Thứ hai, Với thành tích hoạt động trong 60 năm qua, đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, để động viên đội ngũ luật gia cả nước, đề nghị Đảng, Nhà nước và Chủ tịch nước xét tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 cho Hội Luật gia Việt Nam. Thứ ba, Đồng chí Chủ tịch nước quan tâm chỉ đạo và ủng hộ Hội Luật gia Việt Nam hoàn thành việc soạn thảo Luật Trưng cầu ý dân để trình Quốc hội xem xét, thông qua. Thứ tư, Với công lao đóng góp và cũng là luật gia, luật sư tiêu biểu nhất trong các luật gia tiêu biểu của giới luật gia, Cố Chủ tịch Hội Luật gia Phan Anh (gần 7 khóa liên tục với 35 năm giữ cương vị Chủ tịch) xứng đáng được vinh danh. Do vậy xin đề nghị đồng chí Chủ tịch nước có ý kiến với Thành phố Hà Nội cho phép Hội Luật gia Việt Nam đề xuất để Hà Nội quyết định đặt một phố mang tên Cố Chủ tịch Phan Anh

1506397572_anh-2-410x273.jpg (410×273)

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm với các Luật gia tiêu biểu

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang ghi nhận và đánh giá cao 60 năm xây dựng và trưởng thành của Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò và vị trí của Hội luật gia trong suốt chặng đường phát triển có nhiều luật gia tiêu biểu đóng góp vào công cuộc đấu tranh pháp lý, ngoại giao giành độc lập tự do cho dân tộc; trong giai đoạn hiện nay Hội Luật gia Việt Nam cũng đã có đóng góp to lớn cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch nước khẳng định việc tổ chức Đại hội điển hình tiên tiến luật gia tiêu biểu toàn quốc là hoạt động hết sức có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội và thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Hội Luật gia Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Hội luật gia Việt Nam trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đây là con đường mà Đảng và Nhà nước đã lựa chọn trong giai đoạn phát triển tới và cho rằng nhìn ra thế giới, có thể thấy các nước luôn hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước bằng pháp luật mang lại sự ổn định và phát triển vượt bậc. Trên cơ sở tiếp thu thành tựu các nước và chủ trương của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước đề nghị mỗi luật gia và tổ chức hội luật gia cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm hết sức quan trọng này, dồn sức tham gia xây dựng cơ chế chính sách, quy định pháp luật, hoàn thiện chế định pháp lý, nâng cao tính phản biện để xây dựng hành lang pháp lý hiệu quả nhằm điều hành và quản lý xã hội đi vào trật tự, ổn định và phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập, Chủ tịch nước lưu ý các luật gia cần phải liên tục rèn luyện, học hỏi để có đội ngũ luật gia đủ tầm tham gia vào các hoạt động pháp lý có yếu tố nước ngoài và mang tầm quốc tế bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, tập thể, doanh nghiệp và cá nhân./.

(Hội Luật Gia Việt Nam)

Bình luận

Tin tức mới

Danh sách Tag