La Vi có thể phải đối mặt với mức án thế nào sau khi phạm tội hiếp dâm và cướp tài sản của bé gái 8 tuổi ở Bình Định?

  03/04/2019

1. Khái quát vụ việc

Theo trình bày của bà L.T.T. (mẹ cháu Th.), chiều tối 19/3/2019, bà thấy con gái đi học về muộn hơn mọi ngày, tinh thần hoảng loạn, vùng kín chảy máu nên gặng hỏi. Cháu Th. kể trên đường đi học về có một người đàn ông đi xe máy nói là người quen của gia đình, bảo cháu lên xe chở về nhà. Nhưng người đàn ông này chở bé vào một nghĩa địa giở trò đồi bại, rồi tháo lấy đôi bông tai 2,5 phân vàng 24K của bé. Sau đó, người đàn ông chở bé Th. về bỏ gần trường học của bé rồi trốn mất.

Tối 19/3, bà T., mẹ của cháu Th. (8 tuổi, học sinh lớp 2 ở xã Hoài Hương), đến công an trình báo việc nghi cháu bị hiếp dâm.

Công an huyện Hoài Nhơn đã xác minh tin báo, rà soát đối tượng nghi vấn, đến tối 20/3 đã quyết định tạm giữ hình sự La Vi. Khám xét nơi ở của Vi, công an đã tìm thấy đôi bông tai vàng của bé Th..

Theo thông tin ban đầu từ công an, La Vi quê ở xã Hoài Hải, đến xã Hoài Hương thuê nhà sống cùng vợ và hai con để tiện công việc đi biển làm thuê.

Sáng 21/3, ông Trần Quốc Việt - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) - cho biết chiều tối 19/3, bệnh viện tiếp nhận bé Th. trong tình trạng bị tổn thương nghiêm trọng ở phần kín, máu chảy rất nhiều.

Hiện sức khỏe bé đã tương đối ổn định và đang tiếp tục được điều trị tại khoa sản của bệnh viện.

2. Dấu hiệu tội phạm

- Hành vi của La Vi là hành vi nguy hiểm cho xã hội:

Hành vi của Vi đã xâm hại quyền nhân thân và sở hữu tài sản của cháu Th. được pháp luật bảo vệ. Cụ thể:

- La Vi đã xâm hại đến thân thể, sức khỏe (tổn thương nghiêm trọng vùng kín, chảy máu rất nhiều), tinh thần (hoảng loạn), danh dự, nhân phẩm của cháu Th.

- La Vi đã xâm phạm sở hữu tài sản của cháu Th. (tháo lấy đôi bông tai 2,5 phân vàng 24K của bé).

Những hành vi trên là nguy hiểm, gây thiệt hại đáng kể cho trật tự, an toàn xã hội nói chung và cho sức khỏe, tinh thần, nhân phẩm danh dự của cháu Th. và gia đình nói riêng.

- Hành vi của La Vi được quy định trong Bộ luật Hình sự:

Hành vi thứ nhất của La Vi được quy định tại Điểm b Khoản 1 (cấu thành cơ bản) và Điểm c Khoản 3 (tình tiết tăng nặng định khung) Điều 142 Bộ luật Hình sự (Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi). Theo đó:

Đã có dấu hiệu dùng vũ lực ép cháu Th. (8 tuổi) giao cấu trái ý muốn (cháu Th. tinh thần hoảng loạn, bị tổn thương nghiêm trọng vùng kín). Chưa nói đến kết quả giám định thương tích và tinh thần, việc thực hiện hành vi trên với người dưới 8 tuổi đã khiến mức độ nguy hiểm cho xã hội tăng lên rất nhiều.

Hành vi thứ hai của La Vi được quy định tại Khoản 1 (cấu thành cơ bản) và Khoản 2, 3, 4, 5 (tình tiết tăng nặng định khung) Điều 168 Bộ luật Hình sự (tội cướp tài sản):

Sau khi khống chế cháu Th. và thực hiện hành vi đồi bại, Vi tiếp tục lấy đi đôi bông tai của cháu khi tinh thần cháu đã vô cùng hoảng sợ cũng và đau đớn do bị xâm hại. Như vậy có thể thấy Vi đã chiếm đoạt tài sản của Th. khi cháu ở trong tình trạng không thể chống cự.

Đáng nói, dù chưa cần xem xét đến mức độ thương tổn về sức khỏe và tinh thần của cháu Th., việc tên này ra tay cướp tài sản khi biết rõ cháu Th. còn nhỏ tuổi, trước đó lại vừa mới thực hiện xong một hành vi nghiêm trọng khác với cháu cho thấy  mức độ nguy hiểm đáng kể đới với xã hội.

- Về năng lực chịu trách nhiệm hình sự của La Vi:

- Về năng lực hành vi: qua diễn biến vụ việc và thông tin cơ bản của Vi, có thể thấy hắn là người có năng lực hành vi đầy đủ:

+ Có công ăn việc làm (đi biển làm thuê);

+ Khi thực hiện hành vi với cháu Th. thì biết dùng thủ đoạn gian dối (nói dối là người nhà để chở cháu đi đến nơi thực hiện hành vi), thậm chí sau khi giở trò thú tính, còn táo tợn đến mức cướp nốt đôi bông tai của cháu Th).

- Về tuổi: La Vi 27 tuổi, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm.

- La Vi thực hiện hành vi một cách cố ý

Xem xét diễn biến sự việc, có thể thấy tên này đã có sự quan sát rồi nảy sinh ý định xấu xa với cháu Th.

Rõ ràng, là một con người bình thường về ý thức, tự chủ trong ý chí, Vi thấy được những hành vi hắn sắp làm sẽ xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, nhân phẩm, danh dự, tài sản của cháu B, chấp nhận đánh đổi rủi ro bị pháp luật nghiêm trị nếu bị phát giác. Tuy nhiên, hắn ta vẫn quyết định thực hiện, thậm chí còn tiếp tục thực hiện một hành vi tội phạm khác (cướp tài sản) ngay sau khi xâm hại thân thể cháu Th.

3. Chế tài mà Vi có thể phải chịu

Chắc chắn với những hành vi thú tính của mình, Vi sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật hình sự cũng như sự lên án mạnh mẽ của dư luận xã hội.

Các hành vi của Vi đã cấu thành nên 2 tội: hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cướp tài sản.

- Đối với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 142 BLHS, hành vi của Vi phạm vào tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi với tình tiết tăng nặng là người dưới 10 tuổi. Ở khung này mức hình phạt quy định là phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

- Đối với tội cướp tài sản:

Căn cứ Điểm e Khoản 2 Điều 168 BLHS, người nào thực hiện hành vi cướp tài sản của người dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm, chưa kể đến mức độ thương tích của cháu Th. (nếu thương tích trên 30% sẽ lên khung hình phạt nặng hơn.

- Tổng hợp hình phạt:

Với những tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng mà mình thực hiện, tên Vi chắc chắn sẽ phải bị cách ly khỏi đời sống xã hội. Hình phạt tên này phải chịu có thể từ 27 năm đến 30 năm (nếu bị phạt tù có thời hạn), tù chung thân hay cao nhất là án tử hình để trả giá xứng đáng cho những gì hắn gây ra và răn đe mạnh mẽ đến các đối tượng có ý định thực hiện những loại tội phạm này.


TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN

Bình luận

Tin tức mới

Danh sách Tag