RÚT TIỀN TỪ TÀI KHOẢN NGƯỜI ĐÃ MẤT

  29/03/2019
“Chồng tôi bị tai nạn giao thông, mất đột ngột. Sau đám tang, tôi thấy trong điện thoại của chồng thông báo số dư tài khoản tiết kiệm gần 2 tỷ đồng. Khi tôi ra ngân hàng làm thủ tục rút số tiền đó thì bị từ chối. Làm sao để rút số tiền này? Liệu tiền của người chết có trở thành tài sản vô chủ bị tịch thu?” - Nguyệt Châu (TP.HCM)

Số tiền trong tài khoản tiết kiệm của người chết không phải vô chủ mà đó là di sản (bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác). Theo quy định, thủ tục rút tiền tiết kiệm theo thừa kế do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định, phù hợp với các quy định về thừa kế tại Bộ luật Dân sự và các văn bản pháp luật liên quan. Do đó, nếu chưa có quyết định phân chia di sản mà bạn đã đến ngân hàng rút tiền tiết kiệm là không đủ thẩm quyền, ngân hàng từ chối là đúng.

Theo Bộ luật Dân sự, chồng bạn qua đời không để lại di chúc sẽ làm phát sinh quyền thừa kế theo pháp luật đối với những người sau đây (thuộc hàng thừa kế thứ nhất): vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng bạn. Nếu những người này còn sống thì họ là đồng thừa kế, có quyền hưởng di sản như bạn. Bạn cũng cần kiểm tra nguồn gốc số tiền tiết kiệm, nếu đó là tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân thì xem là tài sản chung của vợ chồng, và theo quy định, bạn được sở hữu một nửa. Khi đó phần di sản từ tài khoản tiết kiệm chỉ còn 50% giá trị để chia đều cho những người thừa kế (bao gồm bạn), và 50% còn lại là tài sản của bạn, không bị chia thừa kế.

Để làm thủ tục thừa kế, những người có quyền thừa kế cần lập thỏa thuận phân chia di sản. Việc này phải được công chứng tại tổ chức hành nghề theo luật. Nếu không tự thỏa thuận được thì đưa vụ việc ra tòa án. Sau khi có quyết định phân chia di sản, thì mỗi người thừa kế hoặc người được các đồng thừa kế ủy quyền đến ngân hàng để rút số tiền tiết kiệm là di sản thừa kế theo hướng dẫn của ngân hàng. Riêng bạn, cần đem theo giấy chứng tử của chồng, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân... để nhận di sản và 50% của phần tài sản chung vợ chồng.

ThS-LS Nguyễn Thị Kim Thu (Văn phòng Luật Việt và cộng sự, TP.HCM)

Bình luận

Tin tức mới

Danh sách Tag